สายพาน TIMING BELT SILENTSYNC สายพานนวัตกรรมใหม่ ที่สุดแห่งความไร้เสียง

สายพาน TIMING BELT SILENTSYNC สายพานนวัตกรรมใหม่ ที่สุดแห่งความไร้เสียง

ทำความรู้จักสายพานไร้เสียง สายพาน TIMING BELT SILENTSYNC

หลาย ๆ คนที่ทำงานอยู่กับเครื่องยนต์หรือเครื่องจักรอุตสาหกรรมคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับอุปกรณ์ที่เรียกว่า สายพาน (Belt) ไม่ว่าจะเป็นสายพานลำเลียง (Conveyor Belts) หรือ สายพานส่งกำลัง (Transmission belts) อย่างสายพานไทม์มิ่ง หรือที่นิยมเรียกกันว่าสายพานตีนตะขาบ สายพานราวลิ้น หรือสายพานฟันเฟือง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่คอยทำหน้าที่ส่งกำลังเพื่อช่วยให้เครื่องจักรหรือเครื่องยนต์เกิดการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

แต่อย่างไรก็ตามปัญหาหนึ่งที่ถือเป็นโจทย์สำคัญสำหรับผู้ใช้งานเครื่องยนต์หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่อย่างใกล้ชิด คือ ปัญหาด้านเสียงดังรบกวนที่เกิดขึ้นมาจากการขับเคลื่อนของสายพานไทม์มิ่ง (timing belt) หรือชิ้นส่วนอื่น ๆ ของเครื่องจักรอุตสาหกรรม ซึ่งถือเป็นปัญหารบกวนที่ส่งผลเสียต่อตัวผู้ปฏิบัติงาน รวมไปถึงผู้อื่นที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสายพาน Timing belt SilentSync ซึ่งเป็นสายพานที่ถูกผลิตและคิดค้นขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีใหม่และนวัตกรรมอันทรงพลัง เพื่อพัฒนาให้สายพานไทม์มิ่งมีระดับเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนลดลง เพื่อการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์ด้านการลดปัจจัยรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

สายพาน TIMING BELT SILENTSYNC คืออะไร ?

สายพาน Timing belt SilentSync คือ สายพานนวัตกรรมใหม่จากเยอรมันแบรนด์คอนติเนนทอล (Continental) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนา การผลิต และการจัดจำหน่ายสายพานส่งกำลัง ( timing belt) ของเครื่องจักรอุตสาหกรรม ด้วยการผสมผสานเนื้อยางสังเคราะห์ที่แข็งแรงพร้อมคุณสมบัติต้านทานอุณหภูมิสูง ฝั่งด้วยเส้นใย aramid และรูปแบบฟันที่ผ่านการวิจัยและถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยที่สามารถช่วยแก้ปัญหาด้านเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในระหว่างการทำงานของสายพานไทม์มิ่งได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยให้สภาพแวดล้อมมีความเงียบสงบมากยิ่งขึ้น ไม่ก่อให้เกิดความรำคาญต่อผู้ปฏิบัติงาน สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

ข้อได้เปรียบของสายพาน TIMING BELT SILENTSYNC

 1. สายพาน Timing belt SilentSync มีความเงียบมากกว่าสายพานไทม์มิ่งทั่วไปถึง 19 เดซิเบลล์ ซึ่งสามารถช่วยลดปัญหาในด้านของเสียงดังที่เกิดขึ้นในระบบส่งกำลังของเครื่องจักร โดยเฉพาะในวิทยาการหุ่นยนต์ และระบบส่งกำลังที่ใช้ความเร็วสูง ซึ่งจะลดผลกระทบต่อผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับเครื่องจักร ช่วยให้ปฎิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 2. สายพาน Timing belt SilentSync มีความแข็งแรงมากกว่าสายพานไทม์มิ่งประเภทอื่น ๆ โดยจากผลการทดสอบนั้นพบว่า สายพาน Timing belt SilentSync มีความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นถึง 80% เมื่อเปรียบเทียบกับสายพานไทม์มิ่งทั่วๆไป และมีความแข็งแรงมากกว่าสายพานวี (V-BELT) สำหรับงานหนัก ถึง 50% เมื่อเทียบความกว้างที่เท่ากัน ด้วยความแข็งแรงของเส้นใยรับแรงดึงที่ผลิตจาก aramid ช่วยให้ Timing belt SilentSync สามารถลดหน้ากว้างลงได้ เพื่อนำไปทดแทนสายพาน v-belt ทำให้ต้นทุนของระบบลดลง

 3. สายพาน Timing belt SilentSync สามารถลดแรงสั่นสะเทือนในระหว่างการทำงานเนื่องจากลักษณะของฟันสายพานเป็นแบบ Helical Offset Tooth สามารถป้องกันการเกิด Polygon Effect (ให้นึกถึงโซ่เมื่อขบกับเฟืองจะเกิดเป็นมุมเหลี่ยมในแต่ละข้อ) ส่งผลให้ลดแรงสั่นสะเทือนลงได้ถึง 20% ประสิทธิภาพการส่งกำลังสูงถึง 98%

ข้อได้เปรียบทั้งหมดเหล่านี้ทำให้ CONTI® SILENTSYNC เป็นสายพานที่สามารถนำมาทดแทนสายพานร่องวี ช่วยส่งผลให้ประหยัดพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม

 

คุณสมบัติของสายพาน TIMING BELT SILENTSYNC

 • ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสม -30 ถึง 130 องศาเซลเซียส
 • มีเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนในระหว่างการทำงานที่ต่ำมาก
 • นำไฟฟ้าตามมาตรฐาน ISO 9563 ป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต
 • ต้านทานน้ำมัน
 • ต้านทานโอโซน
 • ต้านทานการเสื่อมสภาพ
 • Maintenance free

 • ส่วนของฟันสายพาน (belt teeth) ผลิตจากยางสังเคราะห์ และหุ้มฟันด้วยผ้าทอไนล่อนชนิดพิเศษ (Polyamide Fabric) ต้านทานการสึกหรอได้อย่างดี วัสดุที่ใช้ผลิตมีความแข็งแรงสูงและมีความมั่นคง ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของขนาดและรูปร่างแม้รับโหลดสูง จึงรับประกันได้ว่า Timing belt SilentSync สามารถส่งกำลังแบบต่อเนื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

 • ส่วนของเส้นใยรับแรงดึง (tension cord) ที่ฝังเรียงตัวอยู่ภายในสายพานทำมาจาก Aramid (Kevla) มีลักษณะคล้ายเส้นด้ายสีเหลือง ซึ่ง aramid นี้มีคุณสมบัติในการคงสภาพไม่ทำให้สายพานเกิดการยืดตัว ส่งผลให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องโดยที่ไม่ต้องหยุดเครื่องจักรเพื่อทำการปรับตั้งความตึงอีกครั้งแต่อย่างใด

 • ส่วนหลังสายพาน (belt backing) ทำขึ้นมาจากยางสังเคราะห์เสริมด้วยผ้าโพลีเอสเตอร์ มีความยืดหยุ่นสูงต้านทานต่อการโค้งงอได้ดีเยี่ยม จึงทำให้สายพาน SilentSync ใช้งานร่วมกับ pulley กดหลังได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ

 • ลักษณะฟันของสายพานแบบ H.O.T (Helical Offset Tooth) มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากสายพานไทม์มิ่งทั่วไป ซึ่งนอกเหนือจากการลดเสียงและลดการสั่นสะเทือนได้อย่างน่าทึ่งแล้ว ยังช่วยให้สายพานทำงานภายใต้ alignment ได้อย่างถูกต้อง ขจัดปัญหาการเบียดขอบ,การกระโดดข้ามร่องฟัน ส่งกำลังได้เต็มประสิทธิภาพและอายุการใช้งานนาน

ขนาดของสายพาน TIMING BELT SILENTSYNC

ในปัจจุบันนี้สายพาน Timing belt SilentSync ถูกผลิตขึ้นมาด้วยความยาวและความกว้างหลากหลายขนาด เพื่อให้เหมาะสำหรับการใช้งานกับเครื่องจักรภายในอุตสาหกรรมที่มีความแตกต่างกัน ดังนี้

 • แบบโค้ดตัวหนังสือสีเหลือง ความกว้าง 16 mm ความยาว 640-2400 mm
 • แบบโค้ดตัวหนังสือสีขาว ความกว้าง 32 mm ความยาว 640-2400 mm
 • แบบโค้ดตัวหนังสือสีม่วง ความกว้าง 64 mm ความยาว 720-1600 mm
 • แบบโค้ดตัวหนังสือสีฟ้า ความกว้าง 35 mm ความยาว 994-3920 mm
 • แบบโค้ดตัวหนังสือสีเขียว ความกว้าง 52.5 mm ความยาว 994-3920 mm
 • แบบโค้ดตัวหนังสือสีส้ม ความกว้าง 70 mm ความยาว 1120-3920 mm
 • แบบโค้ดตัวหนังสือสีแดง ความกว้าง 105 mm ความยาว 1260-3920 mm

บริษัท IMC 1994 จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายอะไหล่สำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น สายพานส่งกำลัง (TRANSMISSION BELTS) สายพานลำเลียง (CONVEYOR BELTS) สายพานไทม์มิ่ง (สายพานราวลิ้น) สายพาน V-BELTS, TIMING BELTS, สายพานไทม์มิ่ง vigo สายพานไทม์มิ่ง ไทรทัน สายพานพียูไทม์มิ่ง (PU TIMING BELTS) สายพานกลม (ROUND BELTS) สายพานแบน (FLAT BELTS) ถุงลมอุตสาหกรรม (AIRSPRING) ไส้กรองน้ำมันเครื่อง และอะไหล่เครื่องจักรอุตสาหกรรมและเครื่องยนต์ครบวงจร จากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก อาทิ Continental ให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยตอบคำถามและข้อสงสัยเกี่ยวกับอะไหล่ต่าง ๆ ให้กับท่านตลอดเวลา

สนใจสั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ติดต่อ IMC 1994 Co., Ltd.
Phone : +66 02 875 9700 (Auto)
LINE Official Account : @IMC.1994

Avatar Mobile
Main Menu x
X