ทำความรู้จัก สายพานโพลียูรีเทนแบนส่งกำลัง

ทำความรู้จัก สายพานโพลียูรีเทนแบนส่งกำลัง

คุณสมบัติของ สายพาน Polyurethane Flat Belts

Polyurethane Flat Belts (สายพานโพลียูรีเทนแบนส่งกำลัง หรือ PU Flat Belt) คือ สายพานอะไร ใช้งานอย่างๆไร

ถ้าเอ่ยถึงสายพานส่งกำลัง เรามักจะนึกถึง Timing Belt, สายพาน v belt หรือ rubber flat belt ซึ่งเราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีหากได้คลุกคลีอยู่กับเครื่องจักรอุตสาหกรรม สายพานเหล่านี้เป็นทางเลือกหนึ่งที่นักออกแบบเครื่องจักรมืออาชีพพิจารณาใช้ในระบบส่งกำลังเป็นอันดับต้นๆเสมอ แต่ยังมีสายพานส่งกำลังอีกประเภทหนึ่งที่เหมาะสมกับเครื่องจักรบางประเภท ที่เราไม่ค่อยพบเจอบ่อยนัก นั่นคือ Polyurethane Flat Belts

Polyurethane Flat Belts คือ สายพานส่งกำลังที่มีลักษณะแบนปลายเปิด มีความหนาตั้งแต่ 1 ไปจนถึง 9 mm โครงสร้างหลักสายพานทำมาจาก polyurethan ปราศจากส่วนผสมของซิลิโคน มีทั้งสีขาวและสีดำ ฝั่งด้วยเส้นใยรับแรงดึง steel ในรุ่น standard และ aramid ในรุ่นพิเศษ ความกว้างและความหนาของสายพาน ผู้ผลิตจะกำหนดเป็นมาตรฐานไว้ เราสามารถเปิด catalog เลือกได้เลย ส่วนความยาวเราสามารถกำหนดได้ตามความต้องการ ด้วยลักษณะของสายพานที่มีความแตกต่างจากสายพานส่งกำลังทั่วๆไป จึงทำให้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างตามไปด้วย อาทิ

  • สายพานที่บางสามารถทำงานร่วมกับ pulley ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กได้เป็นอย่างดี จึงทำให้การออกแบบระบบมีความกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ ความเฉื่อยต่ำ ลดภาระของต้นกำลัง และ ลดต้นทุนลงได้

  • เส้นใยรับแรงดึง steel มีความยืดหยุ่น ต้านทานแรงดึงและการขาดได้สูงมาก จึงทำให้สามารถรองรับภาระโหลดได้ตั้งแต่ระดับต่ำไปจนถึงระดับสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • โครงสร้างภายนอกด้วย polyurethane มีความยืดหยุ่น ต้านทานการสึกหรอสูง ทนต่อน้ำมัน ไขมัน เบนซิน กรดด่างบางชนิด และ ต้านทานอุณหภุมิ -30°C to +80°C

  • ด้วยลักษณะที่แบนไม่มีฟัน มีผิวสัมผัสเรียบป้องกันการลื่นไถล ประสิทธิภาพส่งกำลังสูงถึง 98 % ในขณะเดียวกันเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนมีระดับต่ำ มีความอ่อนไหวต่อ alignment น้อยกว่า timing belt จึงทำให้สายพานมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 3 ล้านรอบการทำงาน มากกว่า 10 ปี
  • Maintenance-free

ระบบการส่งกำลังที่ต้องการคุณสมบัติตามที่กล่าวมา จะเป็นระบบไหนไปไม่ได้นอกจากระบบ winder drives หากนึกไม่ออกว่าระบบ winder drives เป็นอย่างไร ก็ให้นึกถึงบ่อน้ำบาดาลโบราณ ที่ต้องหมุนแกนเพลาที่ปากบ่อเพื่อม้วนเก็บเชือกดึงถังน้ำขึ้นมา ใช่แล้วหลักการเดียวกัน ต่างเพียงแต่ในเครื่องจักรอุตสาหกรรมเปลี่ยนจากเชือกเป็นสายพาน มีการคดเคี้ยวมากกว่า และ คนหมุนแกนเพลาเป็นมอเตอร์หมุนแทน เครื่องจักรประเภทนี้ที่พบเจอแน่ๆ ก็ตามโรงงานผลิตรถยนต์ (automotive plant) เช่น Overhead conveyor lines , Scissors lifting devices

รูป Overhead conveyor line

รูป Scissors lifting devices

นอกจากนี้ก็ยังเหมาะสมต่อการใช้งานในเครื่องจักรอื่นๆ เช่น Skid lifting devices, Fitness stations, lifting tables, elevator systems และ car wash stations เป็นต้น

รูป Skid lifting devices

สรุปแล้วหากจะเทียบกันระหว่าง polyurethane flat belt กับ steel cable สิ่งที่แตกต่างก็จะเห็นในเรื่องของน้ำหนัก polyurethane flat belt ที่มีน้อยกว่า เมื่อเทียบการรับแรงดึงที่เท่ากัน สามารถออกแบบให้ระบบมีความกะทัดรัด ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน ประหยัดต้นทุน และ ไม่ต้องบำรุงรักษา

บริษัท IMC 1994 จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายอะไหล่สำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น สายพานส่งกำลัง (TRANSMISSION BELTS) สายพานลำเลียง (CONVEYOR BELTS) สายพานไทม์มิ่ง , สายพาน V BELTS, TIMING BELTS, สายพานไทม์มิ่ง vigo สายพานไทม์มิ่ง ไทรทัน สายพานพียูไทม์มิ่ง (PU TIMING BELTS) สายพานกลม (ROUND BELTS) สายพานแบน (FLAT BELTS) ถุงลมอุตสาหกรรม (air spring) สายพานหน้าเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง และอะไหล่เครื่องจักรอุตสาหกรรมและเครื่องยนต์ครบวงจร จากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก อาทิ Continental BehaBelt, Elatech Dayco ให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยตอบคำถามและข้อสงสัยเกี่ยวกับอะไหล่ต่าง ๆ ให้กับท่านตลอดเวลา

สนใจสั่งซื้อหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ติดต่อ IMC 1994 Co., Ltd.
Phone : +66 02 875 9700 (Auto)
LINE Official Account : @IMC.1994

X