ทำความรู้จักกับสายพานร่อง MULTIRIB V-BELT

สายพานร่อง MULTIRIB V-BELT คืออะไร

      เมื่อเทียบกับสายพานร่องอื่นๆ MULTIRIB V-BELT หรือ MULTIPLE V-RIBBED BELT อาจจะเป็นสายพานเส้นเล็กๆ แบนๆ แต่ประสิทธิภาพไม่น้อยเลย เรามาดูกันว่าสายพานชนิดนี้ทำไมถึงมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสายพานร่องแบบอื่นๆ

      รูปลักษณ์ของสายพานร่อง MULTIRIB จะคล้ายๆ กับการย่อขนาดสายพานวีเบลท์ หลายๆ เส้นนำมาเรียงติดกันโดยยึดด้วย  COVER FABRIC ด้านหลัง  ซึ่งเป็นวิวัฒนาการล่าสุดสำหรับสายพานส่งกำลังที่ใช้พูลเล่ย์ โดยได้พัฒนามาจากสายพานวีเบลท์ที่เรารู้จักกันมาแล้วเป็นอย่างดี สายพานชนิดนี้ได้ถูกพัฒนามาเพื่อให้สามารถใช้ในเครื่องจักรที่มีขนาดเล็กหรือมีพื้นที่ภายในชุดขับน้อย และต้องการรอบความเร็วสูง โดยสายพานชนิดนี้รองรับรอบสูงถึง 60 METER/SEC โดยทั่วไปเราจะเห็นสายพานชนิดนี้ในรถยนต์สมัยใหม่ที่เราเรียกว่าสายพานหน้าเครื่อง ในปัจจุบันสายพานเส้นเดียวสามารถขับกำลังได้หลายส่วน เช่น ไดชาร์ท ปั้มน้ำ พัดลมแอร์ หรือแม้กระทั่งพาวเวอร์พวงมาลัย

      สำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม สามารถใช้ได้อย่างหลายหลายกลุ่มอุตสาหกรรมเช่น อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ ยางรถยนต์และรถบรรทุก, อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้างเช่น กระเบื้อง กระจก, อุตสาหกรรมเครื่องใช้ภายในบ้านเช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องดูดฝุ่น หรือแม้กระทั่งลิฟท์โดยสารหรือลิฟท์ขนสินค้า สายพานอยู่รอบๆ ตัวเราอยู่ทุกวันเพียงแค่เราไม่เห็นเท่านั้นเอง ดังนั้นการดูแลตามรอบหรือระยะเวลาที่ผู้ผลิตเครื่องจักรหรือรถยนต์แนะนำนั้นเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นความเสียหายอาจจะใหญ่หลวงเกินมูลค่าของสายพานนะคะ

สอบถามรายละเอียดสินค้า

วิธีการอ่านเบอร์สายพานชนิด MULTIRIB V-BELT ขนาดสายพานร่องวี

ร่องสายพาน MULTIRIB V-BELT แตกต่างกันอย่างไร ขนาดสายพานร่องวี

โครงสร้างของสายพานแต่ละจุดมีหน้าที่อย่างไรบ้าง

1. COVER FABRIC

เป็นส่วนรองรับการฝังของ Tension Member ทำหน้าที่ป้องกัน Tension Member ไม่ให้ได้รับความเสียหายจากสภาพแวดล้อม ของมีคม และเป็นส่วนรองรับ Pulley ดันหลัง

2. TENSION MEMBER

ทำหน้าที่รับแรงที่เกิดขึ้นเพื่อการส่งถ่ายกำลังและต้านทานการยืดของสายพาน วัสดุ Tension Member มี 3 ชนิด

3. ELASTOMER

ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการส่งถ่ายแรงที่เกิดขึ้นไปยัง Tension Member ทำมาจากยางสังเคราะห์ ต้านทานการสึกหรอและต้านทานการแตกก่อนเวลาอันควร ช่วยให้สายพานมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

คุณสมบัติของสายพาน

การใช้งานสายพานMULTIRIB V-BELT

Avatar Mobile
Main Menu x
X