Blog – Airspring/ Air Actuator

ทำความรู้จักชนิดของถุงลมอุตสาหกรรม

ความแตกต่างระหว่างAIR SPRING และ AIR ACTUATOR เครื่องจักรแต่ละชนิดมีความต้องการและขนาดที่แตกต่างกัน จึงทำให้รูปแบบของการ MOUNTING และการรับโหลดจำเป็นต้องมีอย่างหลากหลายเพื่อรองรับความแตกต่างเหล่านั้น เราจึงแบ่งชนิดของถุงลมอุตสาหกรรมออกเป็น 4 รูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบมีการใช้งานและหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป และไม่สามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ ระบบถุงลมที่ติดตั้งมากับเครื่องจักรได้ถูกกำหนดไว้แล้วจึงทำให้การเลือกซื้อถุงลมที่จะนำมาเปลี่ยนตามอายุการใช้งานควรต้องทราบขนาดรู AIR INLET, จำนวนชั้นของถุงลม และลักษณะการ MOUNTING และควรบันทึกเบอร์สินค้าลงบนข้อมูลการทำ PREVENTIVE MAINTENANCE หรือข้อมูลการจัดซื้อจัดหา เพื่อให้ง่ายและแม่นยำในการเลือกซื้อถุงลมในครั้งต่อไป หากถุงลมที่ท่านใช้อยู่ไม่ใช่ยี่ห้อของ CONTINENTAL เราจะสามารถเทียบเบอร์สินค้าที่เป็นเบอร์ COMMERCIAL จากยี่ห้ออื่นๆ ให้มาเป็นยี่ห้อของ CONTINENTAL ได้ แต่จะไม่สามารถเทียบเบอร์ OEM ของเครื่องจักรที่ท่านใช้ได้ เนื่องจากโรงงานมีการผลิตและส่งให้กับโรงงานผลิตเครื่องจักรทั่วโลกจึงไม่สามารถเก็บข้อมูลเบอร์ OEM ได้ครบถ้วน บทความนี้จะแนะนำให้ท่านรู้จักชนิดต่างๆ ของถุงลม เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใจและเห็นภาพรวมว่าถุงลมมีลักษณะอย่างไรบ้าง พร้อมคุณสมบัติของถุงลมแต่ละชนิดให้ท่านทราบ สอบถามข้อมูล บริษัท

Read More »

Application of Airsprings or Air Actuators

      Continental ถือเป็นผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานในการผลิตและพัฒนาออกแบบถุงลมที่นำมาเป็นโซลูชั่นให้กับเครื่องจักรอุตสาหกรรม หรือเครื่องมือชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ แต่เทคโนโลยีเหล่านี้ได้กำเนิดขึ้นมาเพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้กับเครื่องจักรที่จำเป็นต้องมีการสั่นสะเทือน หรือต้องทำงานโดยมีการยกขึ้นและลงอย่างต่อเนื่อง หรือแม้กระทั่งเครื่องจักรที่มีความละเอียดอ่อนก็ตาม ผู้ผลิตเครื่องจักรหลากหลายแห่งทั่วโลกได้ให้ความไว้วางใจให้โรงงานคอนติเนนทัลได้พัฒนาออกแบบถุงลมและเป็น OE ให้กับเครื่องจักรมาแล้วนานับไม่ถ้วน จึงทำให้คอนติเนนทัลมีขนาดที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการ Mounting  ของถุงลมทั้งวัสดุและขนาดรู้ Air Inlet ที่สามารถเทียบขนาดได้ และยังสามารถรับแรงได้มากถึง 440 กิโลนิวตั้น ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวเข้าสู่ยุค Smart Airspring System ซึ่งโรงงาน ก็มีการพัฒนาเครื่องมือตรวจจับสภาพของถุงลมโดยใช้เซ็นเซอร์จับข้อมูลส่งถึงมือผู้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องรวดเร็วและแม่ยำ คุณสมบัติโดยรวมของถุงลม Continental Air spring / Pneumatic บริษัท IMC 1994 จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายอะไหล่สำหรับเครื่องจักรอุสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น สายพานส่งกำลัง (TRANSMISSION BELTS) สายพานลำเลียง (CONVEYOR

Read More »

วิธีบอกขนาดสายพานกรณีที่ไม่รู้ว่าใช้สายพานชนิดใดอยู่

ความแตกต่างของสายพานวี (V-Belt)และ สายพานไทม์มิ่ง (timing) เคยไหม? อยากเปลี่ยน หรืออยากซื้อของใหม่ แต่จำไม่ได้ว่าสิ่งที่ใช้นั้นรุ่นอะไร ไซส์แบบใด ปัญหานี้ไม่ได้เกิดแค่กับบุคคลเท่านั้น ในโรงงานระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ยังมีลืมกันบ้าง บอกผิดพลาดกันบ้าง เช่นตัวอย่าง โรงงานที่ใช้สายพานขับเคลื่อนจักรกลอุตสาหกรรม แต่จำขนาดไม่ได้ เนื่องจากชื่อรุ่นหรือสิ่งที่จดบันทึกไว้เวลามันยาวนานมากขึ้น ก็อาจจะเลือนรางไปตามกาลเวลา แล้วคุณจะแจ้งได้อย่างไรว่าสายพานนี้คือสายพานขนาดใด ก่อนอื่นคุณต้องแยกให้ออกก่อนว่าสายพานที่กำลังใช้อยู่นั้น เป็นสายพานประเภท สายพานวี (V-Belt) หรือสายพานไทม์มิ่ง (Timing) ความแตกต่างระหว่างสายพานวี (V-Belt) และ สายพานไทม์มิ่ง (timing) สายพานวี (V-Belt) คือ ชิ้นส่วนส่งถ่ายกำลังในการขับเคลื่อนเครื่องจักรกล ทั้งเครื่องจักรกลอุตสาหกรรม เครื่องจักรเกษตร เช่น พัดลม ปั๊มน้ำ เครื่องกลึง เครื่องกลต่างๆ อีกมากมาย โดยขั้นตอนการส่งกำลังของสายพานวี (V-Belt) จะอาศัยแรงเสียดทานที่เกิดจากผิวร่องของพูลเลย์ (Pulley)

Read More »

เคยไหมที่เครื่องจักรต้องหยุดกลางคัน และวิ่งหาสายพานเพื่อมาเปลี่ยนไม่ได้ หรือหากหาได้ ก็ได้แต่ตัวทดแทนที่ใช้ชั่วคราวไปก่อน เพราะคุณภาพสายพานที่ไม่ได้มาตรฐาน แล้วมันเสี่ยงแค่ไหนที่เครื่องจักรของท่านอาจจะเกิดปัญหาใหญ่และต้องมาเสียเวลาซ่อมหนัก แถมค่าใช้จ่ายที่จะบานปลายในอนาคต
ถ้าท่านไม่อยากประสบปัญหาเหล่านี้ และอยากลดค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลาในการทำงานซ้ำซ้อน เรามีวิธีง่ายๆมานำเสนอซึ่งจะให้ประโยชน์ทั้งผู้ซื้อและผู้ใช้งานในคราวเดียวกัน ลองแวะมาดูข้อเสนอกันเลยค่ะ

1. Buyer Identify the Need
เลือกสายพานที่มีความต้องการเปลี่ยนตามอายุการใช้งาน
เราขอเสนอแนะให้ท่านลองวิเคราะห์การใช้งานสายพานในจุดที่เป็นส่วน Critical หรือส่วนสำคัญในการผลิตสินค้าของท่าน เช่นเครื่องจักรที่มีการทำ Preventive Maintenance หรือกำหนดเวลาในทำการ Overhaul ประจำปี หรือมีการเปลี่ยนสายพานตามอายุการใช้งาน
2. Vendor Offer
บริษัทฯ จะทำการจัดส่งใบเสนอราคา โดยระบุ Specification, ปริมาณและช่วงเวลาส่งสินค้าตามที่ลูกค้ากำหนด และจะยืนราคาจนถึงวันที่สิ้นสุดโครงการ ทั้งนี้บริษัทฯ ขอเสนอให้มีระยะเวลาการทำ Blanket Order ขั้นต่ำ 3 เดือนและสูงสุดไม่เกิน 12 เดือนนับจากวันที่ระบุในใบสั่งซื้อ ท่านสามารถกำหนดวันที่หรือช่วงเวลาในการจัดส่งสายพานโดยจะขอให้ระบุวันที่จัดส่งโดยชัดเจนในใบสั่งซื้อครั้งแรก และสามารถเลื่อนการรับสินค้าในแต่ละ shipment ได้แต่ต้องไม่เกิน 30 วันจากวันที่กำหนดในใบสั่งซื้อครั้งแรก
3. Buyer’s Benefits
ประโยชน์ที่ท่านจะได้รับ
• ราคาสินค้าไม่เปลี่ยนแปลงตลอดโครงการ
• มีสินค้าใช้ทันทีเมื่อผู้ใช้มีความต้องการ
• ไม่ต้องจัดเก็บสินค้า ลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บสินค้า
• ลดขั้นตอนและเวลาในการจัดซื้อจัดหา
• สามารถแจ้งเปลี่ยนแปลงการเรียกเข้าได้ แต่ไม่เกิน 30 วันจากวันที่ระบุในใบสั่งซื้อ
สนใจเข้าร่วมโครงการ กรุณาแจ้งความประสงค์ โดยแจ้งเบอร์สายพานและปริมาณที่ใช้ตลอดช่วงโครงการ เพื่อให้บริษัทฯ ตรวจสอบราคาและระยะเวลาจัดส่งสินค้าในครั้งแรก และนำเสนอท่านอีกครั้ง เนื่องจากสินค้าบางรายการ อาจจะต้องสั่งผลิตพิเศษสำหรับการใช้งานในโรงงานของท่านเท่านั้น จึงขอความร่วมมือให้ท่านกรุณาส่ง specification ที่ชัดเจนหากท่านไม่ทราบ บริษัทฯ ยินดีให้เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยตรวจสอบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ
ช่องทางติดต่อ [email protected]
โทรเบอร์ 091-772-6352 ในเวลาทำการ