Blog Transmission belt

สายพานไทม์มิ่งและหน้าเครื่องแตกต่างกันอย่างไร

มีหน้าที่ถ่ายทอดกำลังจากเพลาข้อเหวี่ยงส่งไปยังเพลาราวลิ้นเพื่อให้เพลาราวลิ้นหมุน ควบคุมการเปิดปิด วาล์ไอดีไอเสีย สายพานไทม์มิ่งที่ได้มาตรฐานจะถูกกำหนดมาจากผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งเครื่องยนต์ดีเซล ส่วนใหญ่กำหนดให้เปลี่ยนที่ 100,000 – 150,000กิโลเมตร ขณะที่เครื่องยนต์เบนซินที่ 100,000 กิโลเมตร สายพานจะต้องได้รับการเปลี่ยนตามระยะที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนด แต่ในการใช้งานจริงอาจต้องเจอการจราจรที่ติดขัด การขับรถลุยน้ำ การบรรทุกหรือ การใช้งานรถที่หนักกว่าปกติ การตรวจเช็คสภาพสายพานก่อนถึงระยะเปลี่ยน เป็นสิ่งที่ควรกระทำ เพื่อป้องกันการขาดในระหว่างการใช้งาน ในการตรวจสอบหากพบสิ่งผิดปกติ เช่น รอยแตก ฉีกขาด เนื้อสายพานแข็ง ฟันชำรุด ให้เปลี่ยนทันที ในการเปลี่ยนสายพาน ควรเปลี่ยนลูกรอกสายพาน, ปั๊มน้ำ ไปพร้อมกันด้วย มีหน้าที่ในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ หรือมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อขับเคลื่อนอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ไดชาร์จ, ปั้มน้ำ, ปั้มเพาเวอร์, คอมแอร์ , พัดลมระบายความร้อน ซึ่งจะมีพูเล่ย์หน้าเครื่อง เป็นตัวส่งกำลังผ่านสายพานไปหมุนอุปกรณ์ให้ทำงาน สายพานหน้าเครื่องมีทั้งแบบ V-belt ร่องเดี่ยวและ

Read More »

มาตราฐานสายพานและการวัดความยาว

มาตรฐานของสายพาน V-BELT    เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตสายพาน V-Belt ได้รับการออกแบบมาให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO (International Organization for Standardization) หรือ DIN (Deutsches Institut für Normung) ซึ่งมาตราฐานเหล่านี้ได้รับการยอมรับจากกลุ่มอุตสาหกรรมแทบทุกชนิด อาทิเช่น สิ่งทอ, บรรจุภัณฑ์ และเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตชิ้นงานและเครื่องจักรต่างๆ ในการเปลี่ยนสายพานเส้นใหม่ตามอายุการใช้งาน อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อสายพานที่เป็น OEM จากผู้ผลิตเครื่องจักรเสมอไป เพราะสายพานเหล่านั้น ได้รับการผลิตให้เป็นไปตามมาตราฐานสากลและเป็นที่ยอมรับจากผู้ผลิตเครื่องจักรดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว ท่านอาจจะสามารถลดต้นทุนโดยการหาสายพานได้ตามท้องตลาดหรือผู้จำหน่ายอะไหล่อุตสาหกรรมทั่วไปโดยระบุเบอร์บนหลังสายพานและมาตราฐานที่สายพานของท่านใช้เพื่อเป็นการยืนยันความกว้างและยาวโดยอาจจะเทียบหรือสามารถใช้เบอร์ตรงได้โดยไม่ต้องเทียบหากสายพานยี่ห้อที่ท่านใช้อยู่นั้นผลิตจากมาตราฐานเดียวกัน สายพาน V-BELT ใช้หน่วยการวัดหลักๆ อยู่ 2 ประเภทดังนี้ 1. Metric หรือ ISO/DIN2. Imperial หรือ U.S. Standards (RMA) ส่วนการแปลงเบอร์หรือเทียบเบอร์นั้น

Read More »

มาทำความรู้จักกับสายพานร่อง MULTIRIB V-BELT

      เมื่อเทียบกับสายพานร่องอื่นๆ Multirib V-Belt หรือ Multiple V-ribbed Belt อาจจะเป็นสายพานเส้นเล็กๆ แบนๆ แต่ประสิทธิภาพไม่น้อยเลย เรามาดูกันว่าสายพานชนิดนี้ทำไมถึงมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสายพานร่องแบบอื่นๆ      รูปลักษณ์ของสายพานร่อง Multirib จะคล้ายๆ กับการย่อขนาดสายพานวีเบลท์ หลายๆ เส้นนำมาเรียงติดกันโดยยึดด้วย  Cover Fabric ด้านหลัง  ซึ่งเป็นวิวัฒนาการล่าสุดสำหรับสายพานส่งกำลังที่ใช้พูลเล่ย์ โดยได้พัฒนามาจากสายพานวีเบลท์ที่เรารู้จักกันมาแล้วเป็นอย่างดี สายพานชนิดนี้ได้ถูกพัฒนามาเพื่อให้สามารถใช้ในเครื่องจักรที่มีขนาดเล็กหรือมีพื้นที่ภายในชุดขับน้อย และต้องการรอบความเร็วสูง โดยสายพานชนิดนี้รองรับรอบสูงถึง 60 meter/sec โดยทั่วไปเราจะเห็นสายพานชนิดนี้ในรถยนต์สมัยใหม่ที่เราเรียกว่าสายพานหน้าเครื่อง ในปัจจุบันสายพานเส้นเดียวสามารถขับกำลังได้หลายส่วน เช่น ไดชาร์ท ปั้มน้ำ พัดลมแอร์ หรือแม้กระทั่งพาวเวอร์พวงมาลัย      สำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม สามารถใช้ได้อย่างหลายหลายกลุ่มอุตสาหกรรมเช่น อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ ยางรถยนต์และรถบรรทุก,

Read More »