Blog Transmission belt

ไขข้อข้องใจ อะไหล่รถยนต์ทดแทน (อะไหล่เทียบ) คุณภาพดีเท่าอะไหล่แท้หรือไม่?

อะไหล่รถยนต์ทดแทนเลือกอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด เป็นธรรมดาของการใช้รถยนต์ ที่เมื่อเวลาผ่านไปวัสดุหรือชิ้นส่วนของอะไหล่รถยนต์ก็ย่อมต้องเกิดการสึกหรอหรือเกิดการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาและรูปแบบของการใช้งาน ดังนั้น เพื่อให้รถยนต์ซึ่งเป็นพาหนะคู่กายในการเดินทางของเราสามารถตอบสนองต่อความต้องการใช้งานได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถมีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานโดยไม่มีปัญหาใด ๆ มารบกวน เจ้าของรถยนต์ทุกท่านจึงต้องหมั่นตรวจสอบ ดูแล และคอยซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ของตนเองอยู่อย่างสม่ำเสมอ อย่างที่ทราบกันดีว่าอะไหล่รถยนต์ในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกใช้งานมากมายหลากหลายชนิด ส่งผลให้ผู้ใช้งานรถยนต์ทุกท่านจึงควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ประเภทต่าง ๆ ทั้งแบบที่เป็นอะไหล่แท้ และอะไหล่ทดแทนเอาไว้ เพื่อที่เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์แล้วนั้น ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกท่านจะได้สามารถเลือกใช้งานชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ และการดูแลรักษารถยนต์ได้อย่างถูกต้อง Q & A อะไหล่แท้ VS อะไหล่ทดแทน (อะไหล่เทียบ)   Q: อะไหล่แท้ คืออะไร? A: อะไหล่แท้ หรือ ที่เรียกว่าเป็นอะไหล่รถยนต์OEM (Original Equipment Manufacturer) คือ อะไหล่รถยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นมาด้วยคุณภาพและมาตรฐานตามแต่ที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์แต่ละยี่ห้อจะเป็นผู้กำหนด ซึ่งโดยส่วนมากแล้วอะไหล่แท้จะถูกนำมาจัดจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายทางการค้าของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โดยตรง และจะต้องทำการสั่งซื้ออะไหล่แท้ผ่านทางศูนย์บริการ หรือสั่งซื้อผ่านทางตัวแทนจำหน่ายที่เป็นทางการเท่านั้น ส่งผลให้อะไหล่แท้ส่วนใหญ่จึงจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ในขณะเดียวกันการเลือกใช้งานอะไหล่แท้ก็สามารถช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกท่านสามารถมั่นใจได้ว่าอะไหล่ดังกล่าวจะมีคุณภาพสูง และสามารถนำมาใช้งานร่วมกับรถยนต์ของตนเองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ได้ทำการกำหนดไว้

Read More »

ขั้นตอนการเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งรถยนต์ยี่ห้อ Audi A3 1.8/1.8T, Volkswagen Golf lV 1.8T, New Beetle 1.8T

การถอดสายพาน CT909 K3 1.ตั้งวาล์วของสูบที่ 1 ให้อยู่ในตำแหน่งศูนย์ตายบน(TDC) มาร์กบน camshaft pulley ต้องตรงกับมาร์กที่ฝาครอบ สายพานด้านหลัง 2.ถอดปลั๊กยางออกที่อยู่บนตัวเรือนทอร์คคอนเวอร์เตอร์ (torque converter) จากนั้นตรวจสอบฟลายวิลต้องตรงจุดมาร์ก 3.ติดตั้งสลักเกลียว OE (T10092) เข้ากับแดมเปอร์ไฮดรอลิกและค่อยๆหมุนสลักเกลียวจนกว่าจะเสียบสลัก OE (T40011) เข้ากับแดมเปอร์ไฮดรอลิกได้ 4.ถอดสายพาน, ถอดลูกรอกปรับความตึง และถอดแดมเปอร์ไฮดรอลิก การติดตั้งสายพาน CT909 K3 1.ติดตั้งสลักเกลียว OE (T10092) เข้ากับแดมเปอร์ไฮดรอลิกตัวใหม่ 2.ติดตั้งลูกรอกปรับความตึงตัวใหม่ขันแน่นด้วยแรงบิด 27 Nm และติดตั้งแดมเปอร์ไฮดรอลิกตัวใหม่ขันแน่นด้วยแรงบิด 15 Nm 3.ขันสลักเกลียว OE (T10092) ลงให้แน่น เพื่อให้ง่ายต่อการถอดสลัก OE (T40011)

Read More »

ขั้นตอนการเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งรถยนต์ยี่ห้อ Chevrolet Cruze 1.8

การถอดสายพาน CT1077 K2 1.ตั้งสูบที่ 1 ให้อยู่ในตำแหน่งศูนย์ตายบน(TDC) โดยหมุน crankshaft ตามเข็มนาฬิกาให้ crankshaft pulley และ camshaft pulleys ตรงตำแหน่งมาร์กทั้งหมด 2.ถอด crankshaft pulley, ฝาครอบสายพานชิ้นล่างออก และ ตรวจสอบเฟืองข้อเหวี่ยงให้แน่ใจว่าตรงจุดมาร์ก 3.ล็อก camshaft pulleys ด้วยเครื่องมือพิเศษ 4.ใช้ประแจหกเหลี่ยมหมุนลูกรอกปรับความตึงตามเข็มนาฬิกา จากนั้นถอดสายพาน, ถอดลูกรอกปรับความตึงและลูกรอกออก การติดตั้งสายพาน CT1077 K2 1.ติดตั้งลูกรอกปรับความตึงตัวใหม่ให้ขาล็อกอยู่ตรงตำแหน่ง และติดตั้งลูกรอกตัวใหม่ ขันสกรูยึดแน่นด้วยแรงบิด 20Nm 2.ติดตั้งสายพานเส้นใหม่ จากนั้นใช้ประแจหกเหลี่ยมหมุนลูกรอกปรับความตึงตามเข็มนาฬิกาและดึงห่วงสลักออก 3.ค่อยๆปล่อยให้ลูกรอกดีดกลับดันสายพาน จากนั้นถอดประแจหกเหลี่ยมออก 4.ถอดเครื่องมือล็อก camshaft pulleys ออก หมุนเครื่องยนต์ด้วยมือ 2

Read More »

สายพานเครื่องซีลปากถุงแบบแนวตั้งจาก Elatech®

สายพานเครื่องซีลปากถุงแบบแนวตั้งจาก Elatech® สายพานเครื่องซีลปากถุงแบบแนวตั้งจาก Elatech® ช่วยให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพและประสิทธิภาพในระดับสูง สามารถรับประกันการใช้งานที่ทนทานแม้ในจุดงานที่ยากที่สุด ทำไมสายพาน Elatech® Vertical FFS จึงควรได้รับความมั่นใจ? ด้วยสายพานนี้มีความแม่นยำสูงจึงทำให้สายพานมีคุณภาพได้คงที่ตลอดอายุการใช้งานที่ยาวนาน เราขอเป็นผู้ช่วยให้กับท่านในการแนะนำสายพาน หรือแก้ปัญหาการใช้งานเครื่องปิดปากถุงของท่านโดยเราจะร่วมหาทางออกที่ดีที่สุดและตอบสนองทุกความต้องการ เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอการเคลือบสายพานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานของท่าน ทั้งนี้เนื่องมาจากคุณสมบัติทางกายภาพของสายพานแนวตั้ง FFS แบบพิเศษ ที่สามารถปรับให้เข้ากับลักษณะของวัสดุหลักและกระบวนการผลิตได้ ติดต่อ IMC 1994 Co., Ltd. Phone : +66 02 875 9700 (Auto)LINE Official Account : @IMC.1994

Read More »

ก่อนซื้อต้องรู้! สายพานอุตสาหกรรมมีกี่ประเภท? ใช้ในงานแบบไหน? Timing Belt ดีอย่างไร?

เลือกใช้สายพานให้ถูกต้อง สายพานลำเลียงสายพานส่งกำลัง สายพานไทม์มิ่ง (Timing Belt) สายพานวี (V-Belt) สายพานแบน สายพานกลม เชื่อว่าผู้ใช้เครื่องจักรมักมีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจ – สายพานอุตสาหกรรมมีกี่ประเภท? สายพานไทม์มิ่ง (Timing Belt) มีจุดเด่นอย่างไร? งานลักษณะใดต้องใช้สายพานสำหรับเครื่องจักรแบบไหน? – ดังนั้นเพื่อให้โรงงานอุตสาหกรรมได้รู้ก่อนตัดสินใจซื้อ IMC จึงได้สรุปประเภทสายพานมาให้ได้อ่านกัน รวมถึงจุดเด่นและการใช้งานสายพานแต่ละชนิด ทั้งแบบกลม แบบแบน สายพานวีและสายพาน Timing จะได้เลือกใช้สายพานสำหรับโรงงานแต่ละประเภทได้อย่างถูกต้อง ทำความรู้จักสายพานก่อน สายพานเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับคล้องโยงเครื่องจักรต่าง ๆ และพาให้หมุนไปด้วยกัน โดยก่อนที่จะพัฒนามาถึงสายพานไทม์มิ่ง หรือ Timing Belt นั้น โรงงานอุตสาหกรรมใช้ระบบฟันเฟืองและโซ่มาก่อน ถ้าพูดถึงฟังก์ชั่นการใช้งาน ทั้งสายพานและโซ่มีประโยชน์เหมือนกันคือการส่งกำลังของเครื่องจักรจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง แต่ถ้าพูดถึงวัสดุ ตำแหน่งที่ใช้งาน และข้อดีข้อเสียนั้น ทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โซ่ทำจากวัสดุจำพวกเหล็ก แน่นอนว่าเมื่อเหล็กเคลื่อนไหวย่อมก่อให้เกิดเสียงดัง

Read More »

สายพานไทม์มิ่งและหน้าเครื่องแตกต่างกันอย่างไร

มีหน้าที่ถ่ายทอดกำลังจากเพลาข้อเหวี่ยงส่งไปยังเพลาราวลิ้นเพื่อให้เพลาราวลิ้นหมุน ควบคุมการเปิดปิด วาล์ไอดีไอเสีย สายพานไทม์มิ่งที่ได้มาตรฐานจะถูกกำหนดมาจากผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งเครื่องยนต์ดีเซล ส่วนใหญ่กำหนดให้เปลี่ยนที่ 100,000 – 150,000กิโลเมตร ขณะที่เครื่องยนต์เบนซินที่ 100,000 กิโลเมตร สายพานจะต้องได้รับการเปลี่ยนตามระยะที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนด แต่ในการใช้งานจริงอาจต้องเจอการจราจรที่ติดขัด การขับรถลุยน้ำ การบรรทุกหรือ การใช้งานรถที่หนักกว่าปกติ การตรวจเช็คสภาพสายพานก่อนถึงระยะเปลี่ยน เป็นสิ่งที่ควรกระทำ เพื่อป้องกันการขาดในระหว่างการใช้งาน ในการตรวจสอบหากพบสิ่งผิดปกติ เช่น รอยแตก ฉีกขาด เนื้อสายพานแข็ง ฟันชำรุด ให้เปลี่ยนทันที ในการเปลี่ยนสายพาน ควรเปลี่ยนลูกรอกสายพาน, ปั๊มน้ำ ไปพร้อมกันด้วย มีหน้าที่ในการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ หรือมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อขับเคลื่อนอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ไดชาร์จ, ปั้มน้ำ, ปั้มเพาเวอร์, คอมแอร์ , พัดลมระบายความร้อน ซึ่งจะมีพูเล่ย์หน้าเครื่อง เป็นตัวส่งกำลังผ่านสายพานไปหมุนอุปกรณ์ให้ทำงาน สายพานหน้าเครื่องมีทั้งแบบ V-belt ร่องเดี่ยวและ

Read More »

มาตราฐานสายพานและการวัดความยาวสายพาน V-Belt

มาตรฐานของสายพาน V-BELT    เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตสายพาน V-Belt ได้รับการออกแบบมาให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO (International Organization for Standardization) หรือ DIN (Deutsches Institut für Normung) ซึ่งมาตราฐานเหล่านี้ได้รับการยอมรับจากกลุ่มอุตสาหกรรมแทบทุกชนิด อาทิเช่น สิ่งทอ, บรรจุภัณฑ์ และเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตชิ้นงานและเครื่องจักรต่างๆ ในการเปลี่ยนสายพานเส้นใหม่ตามอายุการใช้งาน อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อสายพานที่เป็น OEM จากผู้ผลิตเครื่องจักรเสมอไป เพราะสายพานเหล่านั้น ได้รับการผลิตให้เป็นไปตามมาตราฐานสากลและเป็นที่ยอมรับจากผู้ผลิตเครื่องจักรดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว ท่านอาจจะสามารถลดต้นทุนโดยการหาสายพานได้ตามท้องตลาดหรือผู้จำหน่ายอะไหล่อุตสาหกรรมทั่วไปโดยระบุเบอร์บนหลังสายพานและมาตราฐานที่สายพานของท่านใช้เพื่อเป็นการยืนยันความกว้างและยาวโดยอาจจะเทียบหรือสามารถใช้เบอร์ตรงได้โดยไม่ต้องเทียบหากสายพานยี่ห้อที่ท่านใช้อยู่นั้นผลิตจากมาตราฐานเดียวกัน สายพาน V-BELT ใช้หน่วยการวัดหลักๆ อยู่ 2 ประเภทดังนี้ 1. Metric หรือ ISO/DIN2. Imperial หรือ U.S. Standards (RMA) ส่วนการแปลงเบอร์หรือเทียบเบอร์นั้น

Read More »

มาทำความรู้จักกับสายพานร่อง MULTIRIB V-BELT

สายพานร่อง MULTIRIB V-BELT คืออะไร       เมื่อเทียบกับสายพานร่องอื่นๆ Multirib V-Belt หรือ Multiple V-ribbed Belt อาจจะเป็นสายพานเส้นเล็กๆ แบนๆ แต่ประสิทธิภาพไม่น้อยเลย เรามาดูกันว่าสายพานชนิดนี้ทำไมถึงมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสายพานร่องแบบอื่นๆ      รูปลักษณ์ของสายพานร่อง Multirib จะคล้ายๆ กับการย่อขนาดสายพานวีเบลท์ หลายๆ เส้นนำมาเรียงติดกันโดยยึดด้วย  Cover Fabric ด้านหลัง  ซึ่งเป็นวิวัฒนาการล่าสุดสำหรับสายพานส่งกำลังที่ใช้พูลเล่ย์ โดยได้พัฒนามาจากสายพานวีเบลท์ที่เรารู้จักกันมาแล้วเป็นอย่างดี สายพานชนิดนี้ได้ถูกพัฒนามาเพื่อให้สามารถใช้ในเครื่องจักรที่มีขนาดเล็กหรือมีพื้นที่ภายในชุดขับน้อย และต้องการรอบความเร็วสูง โดยสายพานชนิดนี้รองรับรอบสูงถึง 60 meter/sec โดยทั่วไปเราจะเห็นสายพานชนิดนี้ในรถยนต์สมัยใหม่ที่เราเรียกว่าสายพานหน้าเครื่อง ในปัจจุบันสายพานเส้นเดียวสามารถขับกำลังได้หลายส่วน เช่น ไดชาร์ท ปั้มน้ำ พัดลมแอร์ หรือแม้กระทั่งพาวเวอร์พวงมาลัย     

Read More »